ส่อง 7 สาเหตุ แต่งหน้ากี่ครั้งก็ไม่เนียน รองพื้นตกร่องเป็นคราบ !!

ขั้นตอนการแต่งหน้าที่สำคัญที่สุด จะพังหรือจะปังก็อยู่ที่ตรงนี้แหละค่า นั้นก็คือการลงรองพื้นนั้นเอง หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญลงๆไปเถอะ เหมือนกันนั้นแหละ ไม่จริงเลยนะคะสาวๆนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการแต่งหน้า วันนี้เรามาไขข้อสงสัยและขจัดปัญหาการลงรองพื้นไม่เนียน ทำไมถึงเป็นแบบนั้น ไปดูกันค่า1. รองพื้นผิดเบอร์ภาพประกอบจาก www.pinterest.com

ปัจจัยที่ทำให้ลงรองพื้นแล้วไม่เนียนก็คือรองพื้นผิดเบอร์ หรือ ผิดสีนั้นเองค่ะ นอกจากนั้นการเลือกรองพื้นผิดอันเดอร์โทนของสีผิว เช่น คนอันเดอร์โทนเหลือง แต่ใช้รองพื้นอันเดอร์โทนชมพูก็จะทำให้หน้าหมองลง สีออกโทนเทาๆ ดังนั้นถ้าอยากทารองพื้นให้เนียนเรียบไปกับสีผิว สีไม่ดูตัดกันระหว่างใบหน้ากับคอ ก็ควรเลือกสีรองพื้นให้ถูกนะคะ

2. ไม่ใช้ไพร์เมอร์ก่อนลงรองพื้น

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญก่อนการลงรองพื้นเลยก็คือการลงไพรเมอร์ค่ะ เพราะจะช่วยเบลอ และอำพรางรูขุมขนของเราให้เรียบเนียน นอกจากนั้นไพรเมอร์บางสูตรยังช่วยปรับสภาพสีผิวให้สม่ำเสมอกันอีกด้วย ซึ่งจะทำให้การลงรองพื้นเรียบเนียนและติดทนยาวนานมากยิ่งขึ้นค่ะ

3. ใช้รองพื้นไม่เหมาะกับผิวหน้า

ภาพประกอบจาก www.pinterest.com

ก่อนการเลือกซื้อรองพื้นเราควรสภาพผิวหน้าของเราเองก่อนว่า มีลักษณะสภาพผิวหน้าเป็นแบบไหน ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม จะได้เลือกซื้อรองพื้นสูตรต่างๆได้อย่างเหมาะกับผิวหน้า เช่น คนผิวหน้ามัน ก็ควรเลือกสูตรที่คุมมันยาวนาน เพื่อผิวหน้าที่จะได้ไม่เยิ้มในระหว่างวันค่ะ

4. ใช้อุปกรณ์เกลี่ยรองพื้นไม่ถูกต้อง

ภาพประกอบจาก www.pinterest.com

อุปกรณ์ลงรองพื้นหลากหลายชนิดทั้ง แปรงลงรองพื้น ฟองน้ำรูปไข่ หรือแม้แต่นิ้วมือของเราเองก็สามารถลงได้ แต่ถ้าจะใช้นิ้วมือลงควรจะเป็นคนที่แต่หน้าจนชำนาญแล้วจะลงได้เรียบเนียนกว่าค่ะ นอกจากนั้นควรใช้อุปกรณ์ลงรองพื้นให้ถูกวิธีคือ ฟองน้ำรูปไข่ควรชุบน้ำและบิดให้หมาดก่อนการใช้ แปรงควรใช้แปรงให้ถูกต้องเลือกที่ขนนุ่มและแน่น

5. เกลี่ยรองพื้นไม่ไปในทิศทางเดียวกัน

การลงรองพื้นควรลงจากกึ่งกลางใบหน้าออกไปตามกรอบหน้า และที่สำคัญเลยคือต้องเกลี่ยรองพื้นไปในทิศทางเดียวกัน หรือไปแนวเดียวกับรูขุมขน ก็จะสามารถช่วยปกปิดรูขุมขนให้เรียบเนียนขึ้นได้ค่ะ

6. ไม่เซตรองพื้นด้วยแป้ง

หลังจากการลงรองพื้นเรียบร้อยแล้ว เราควรเซตรองพื้นด้วยแป้งฝุ่น หรือแป้งอัดแข็งไม่ผสมรองพื้น เพื่อนเป็นการเซทให้รองพื้นอยู่ตัว และช่วยให้รองพื้นไม่เยิ้ม หรือหลุดลอกระหว่างวันอีกด้วยค่ะ

7. ควรมีรองพื้นอย่างน้อย 2 เฉดติดบ้านไว้

ภาพประกอบจาก www.pinterest.com

ใบหน้าของสาวๆหลายคนจะมีสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอกัน เช่นถ้าคนที่ต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดดนานๆ บริเวณหน้าผากและโหนกแก้มจะเข้มกว่าส่วนอื่นๆ ดังนั้นเราควรมีรองพื้นอย่างน้อย 2 เฉดติดบ้านไว้ค่ะ เพื่อที่จะได้นำมาผสมให้เข้ากับสีผิวในแต่ละส่วน หมดปัญหาหน้าลอย หน้าสีไม่เท่ากันอีกด้วยค่ะerror: Content is protected !!