หยุดทำซะ!! 4 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้สิว อักเสบ บวมแดง ไม่หายสักที


แน่นอนว่าสาวๆนั้นก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นเรื่องปกติ แต่ด้วยการใช้ชีวิตในเมือง ที่ต้องผจญกับมลภาวะ ความเครียด ก่อให้เกิดปัญหาสิวได้ง่าย ๆ กลายเป็นปัญหาทำให้เราเคลียดยิ่งกว่าเดิมเข้าไปอีกปัญหาระดับชาติที่ใครๆก็เคยเจอ คงหนีไม่พ้นเรื่อง “สิว” เพราะไม่ว่าจะวัยไหนๆ จะวัยรุ่น หรือวัยกลางคน ก็สามารถมีปัญหาสิวได้เหมือนกันหมด และบางคนเป็นสิว แต่ทำพฤติกรรมแย่ๆ ไปโดยไม่รู้ตัว
ทำให้สิวอักเสบเข้าไปอีก วันนี้ Topic2u มี 4 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้สิว อักเสบ บวมแดง ไม่หายสักที


ภาพจาก pixabay
1.ทำกิจกรรมจนเหงื่อชุ่ม แต่ปล่อยทิ้งไว้ ไม่ล้างหน้า
การที่บางครั้งเราทำกิจกรรมเหงื่ออกมาทั้งวันเราควรที่จะล้างหน้าเพื่อที่จะเอาคราบเหงื่อไคลและสิ่งสกปรกต่างๆออกจากใบหน้า เพราะสิ่งที่จะตามมาคือ สิวที่เพิ่มมากขึ้น สิวกลับมาอักเสบอีกครั้ง ทำให้เกิดความมันบนใบหน้ากลายเป็นสะสมเป็น สิวผด ดังนั้นควรที่จะรักษาความสะอาดให้ดี
ภาพจาก pinterest
2.ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ถูกกับผิวหน้า
สิ่งที่ต้องคำนึงอีกหนึ่งอย่างเลยคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิวหน้า เพราะหากเกิดการแพ้มันจะยิ่งไปกระตุ้นสิวให้อักเสบยิ่งกว่าเดิม และสิวใหม่ก็จะผุดออกมาเป็นดอกเห็ด ดังนั้นควรเลืดใช้ผลิตภัณฑ์
ที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่สผมน้ำหอมเพื่อป้องกันการแพ้


ภาพจาก pinterest
3.ใช้มือที่สกปรก สัมผัสผิวบริเวณที่เป็นสิวบ่อยๆ
บางทีมันคันไม้คันมืออะ หรือต้องมีโมเมนต์ลูบผิวหน้า เช่น ตอนโพสท่าถ่ายรูป หรือตอนที่ว่างๆไม่มีรทำก็เอามือจับลูบสิวว่ามันเม็ดใหญ่เท่าไหร่แล้วนะ อยากจะบีบออกซะเหมือเกิน แต่บอกไว้ก่อนเลยว่าทั้งนิ้วมือ
ฝ่ามือ มีทั้งสิ่งสกปรก น้ำมันและแบคทีเรียมากมาย ยิ่งไปสัมผัสสิวบ่อยๆ ก็ยิ่งทำให้สิวอักเสบหนักมากขึ้น
ภาพจาก pinterest
4.เค้นสิว
ที่สำคัญเชื่อว่าหลายคนที่เป็นสิวมักทำบ่อยเลยคือการที่เราไปเค้นหัวสิวที่ยังไม่มีหัว ให้สิวนั้นออกไปจากหน้าสักทีแต่ บอกเลยว่ายิ่งทไยิ่งทำให้สิวเราอักเสบ บวมอดงอีกต่างหาก แถมสิวที่ยังไม่มีหัวบีบไปหัวสิวก็ยังไม่ออกมาอยู่ดี เจ็บตัวเปล่าๆ ดังนั้นหยุดพฤติกรรมแบบนี้ซะ ให้หัวสิวได้โผล่มาตามธรรมชาติ เรามีหน้าที่แค่ทายา แต้มยา หรือถ้าอยากกดออกไปให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกดสิวทำให้จะดีกว่า หรือ ทำตามที่แพทย์แนะนำดีที่สุด


ภาพจาก pinteresterror: Content is protected !!